อั๋น-คำผกา วอนดรามา เปิดหน้าลูก สิทธิพ่อแม่เขา ขอชาวเน็ตอย่าเว่อร์

วันที่ 30 เดือนสิงหาคม2565 ข่าวสารจบ คนไม่จบ! EP22 พินิจพิจารณาเจาะลึก ดุเด็ดเผ็ดร้อน จากมุมมอง อั๋น ภูเขาวนาทและก็ แขก คำบุปผา” กับ วิพากษ์เผ็ดร้อน หัวข้อฮอตดราม่ากึกก้อง ศิลปินเปิดหน้าลูก ปกป้องสิทธิเด็กรร.ส่งจดหมาย อย่าบีบคั้นเด็กสอบ โป๊ะจ้ายลอกฟอร์เวิล์ดเมล์ ยึดทรัพย์สิน ซีอีโอpminerหลอกลงทุนริโต 1,700 ล้าน โดยโฆษกเป็นอั๋นภูเขาวนาท ระอุผลิน แล้วก็คำดอกไม้ ลักขณา ปันวิชัย สำหรับเรื่องศิลปินเปิดหน้าลูกนั้น

เปิดภาวะบ้านคนมั่งคั่งร้อยล้าน สุมขยะกระจัดกระจาย เปิดเครื่องปรับอากาศตลอดปี ซ้ำนอนไม่สนใจโลกข้างขยะ
อั๋นเปิดเผยว่าหัวข้อนี้เป็นหลักสำคัญขึ้นมาจากดิว-อริรา ทองคำบริสุทธิ์ ที่ถูกถามคำถามว่าการเปิดปิดหน้าลูก เจ้าตัวกล่าวว่าเปิดอยู่แล้ว มิได้ราวกับดารานางแบบระดับนานาชาติ มิได้รักษาความเป็นส่วนตัว แต่ว่าก็รู้เรื่องผู้ที่เลือกไม่เปิดหน้าลูก หัวข้อนี้ไม่ว่ากัน โดยดิพูดว่า เลี้ยงลูกในสังคมไทย ทุกคนน่ารักน่าเอ็นดู พร้อมเอ็นดู ตนไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเอาตรรกะของฝรั่งมาใช้ แม้กระนั้นดูราวกับว่าประเด็นนี้ไปแซะปุ้มปุ้ยพรรณทิพา และก็ผัว วินท์ มองวาล ที่เลือกไม่เปิดเผยหน้าลูก กระทั่งเด็กจะกล่าวได้ว่า อยากได้เผยต่อสาธารณะไหม ก็เลยเป็นดราม่าขึ้นมา

โดยหัวข้อนี้มันเคยมีข้อความสำคัญในต่างแดน กรณีนายประเทศสเปนเซอร์ เอเดน ผู้ถูกถ่ายรูปตอนเป็นเด็กอ่อนเพื่อนำไปใช้เป็นปกอัลบั้มเนเวอร์มายด์ (Nevermind) ของวงร็อคชื่อดัง “เนอร์วานา” (Nirvana) ได้ยื่นฟ้องเรียกค่าปรับจากวงด้วยข้อกล่าวหา เสาะหาคุณประโยชน์ทางเพศจากเด็กเพื่อกิจการค้า” ซึ่งเป็นภาพเด็กมุดน้ำ ในตอนนั้นพวกเราก็มิได้คิดอะไร แต่ว่าเอเดนพูดว่าภาพเขามีชื่อเสียงไปทั่วทั้งโลก โดยมิได้มีการขอจากบิดามารดาเขาในช่วงเวลานั้น ประเด็นนี้ดูมุมไหนก็ชี้แจงได้

คำดอกไม้เปิดเผยว่า พวกเราเกินกว่าเหตุแบบไม่ถูกบริบท เริ่มจากข้อบังคับที่ประเทศฝรั่งเศส ตั้งแต่ปี2015 เขาเตือนผู้ดูแลโพสต์ภาพลูกลงออนไลน์โดยมิได้รับการขอ บางทีอาจถูกลงโทษได้ เนื่องจากว่ามันเกิดเรื่องสิทธิมนุษยชนของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งนักจิตวิทยาเด็กเปิดเผยว่า ลูกบางทีอาจไม่สบอารมณ์ เมื่อมีตัวตนในอินเทอร์เน็ต โดยมิได้รับความยินยอมพร้อมใจ

ขณะนั้นข้อบังคับออกมา สังคมไทยก็งวยงงเนื่องจากฉันท้อง มีลูก เด็กสวย ตายายอยู่ชนบท ก็มีความคิดว่าโพสต์รูปลูก จะได้มองเห็นความน่ารักน่าเอ็นดูของหลานตนเอง แต่ว่าทางประเทศฝรั่งเศสกล่าวว่า มันมีการถ่ายคลิปที่เด็กทำอะไรเฮฮาเอามาลงแล้วคนมาดูกันจำนวนไม่ใช่น้อย พวกเราจินตนาการว่า หากเด็กโตอายุ 20 ปี เขาจะเห็นว่ามันไม่ตลก เพราะเหตุไรบิดามารดาทำอย่างนี้ มันก็มีคนให้ข้อมูลเพิ่มนี้ ว่าโพสต์รูปลูกผู้อื่นมิได้ แม้กระนั้นลูกตนเองนั้นได้ แต่ว่าจำต้องไม่โป๊เปลือย

คำมาลีกล่าวว่ามันมีใจความสำคัญที่ตรงนี้ รวมทั้งมีเพจเฟซบุ๊กออกมาเตือน อาจารย์ทั้งหลายแหล่ กรณีนักเรียนประถมหลงเสน่ห์คุณครูเพศชาย แล้วมีการถ่ายลงTikTok มันตลกโปกฮาเกี่ยวกับเด็กอนุบาล แล้วมาคุยกับคุณครู พวกเรามองก็เป็นความสนุกสนาน ขำกันมากมาย แม้กระนั้นทางเพจแจ้งว่า มันไม่โอเคไหม บางทีอาจเบิกบานกับบุคคลอื่น แต่ว่าพวกเรากำลังทำให้ความสัมพันธ์ของเด็กต่ออาจารย์ รวมทั้งสังคมถูกบิดเบือนในโลกอินเตอร์เน็ตไหม ทำให้อาจารย์แทนที่จะพึงพอใจเด็ก ก็มาพอใจรายละเอียดให้ผู้ชม

ต่อไปนี้มาดูลูกศิลปิน ซึ่งถูกคิดว่าเป็นลูกบุคคลสาธารณะ พวกเราควรจะให้ประเด็นนี้เป็นสิทธิแก่บิดามารดา อย่างปุ้มปุ้ยเขาเคร่งเรื่องสิทธิส่วนบุคคล ก็จะต้องนับถือ ส่วนดิว เขาแฮปปี้กับการเปิดเผยแพร่ลูก ก็ไม่สมควรไปล่วงล้ำ บิดามารดามีแนวทางต่อกรโลกอินเทอร์เน็ตแล้วก็หัวข้อต่างต่างกัน ด้วยเหตุนี้ไม่สมควรเอาดิไปจับคู่กับปุ้มปุ้ย ไปเปรียบเทียบกับศิลปินฮอลลีวูด หรือแม้กระทั่งคุณเป็นศิลปินไม่ดังเลย ก็มีสิทธิ์ว่าลูกฉัน จะไม่เอาลงหรือเอาลง มันไม่เกี่ยวกับดังมากมายหรือดังน้อย

แนวทางการทำอย่างนี้มันเป็นการวิภาควิจารณ์แบบไม่ถูกฝาผิดตัว เขามีนโยบายเรื่องส่วนบุคคล หรือเรื่องลูกเช่นไร พวกเราในฐานะคนตามข่าวสาร แฟนๆไม่มีสิทธิ์ไปวินิจฉัยตำหนิเขาว่าห่วย ชั่ว เอาลูกมาขาย เพราะว่ามันเป็นลูกเขา ถ้าหากวันหนึ่งเขาไม่โอเค เกลียดชัง แม่ลูกเขาก็คุยคุ้นเคยไหม

เป็นจนกระทั่งมันไปถึงขนาดค้ามนุษย์ บังคับเด็ก จุดนี้ต่างหาก ถึงจะมีบุคคลที่สามเข้าไปจัดแจงคุ้มครองป้องกัน ตนต้องการที่จะให้ดูเป็นลำดับขั้น ไม่สมควรไปขย้ำตามใจชอบของตนเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *