เริ่มแล้ว! ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญถก “วาระพิเศษ” ปมนายกฯ 8 ปี “ประยุทธ์”

ผู้รายงานข่าวแถลงการณ์ว่า ตอนวันที่ เดือนกันยายน 2565 เวลา 10.00 น. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีการสัมมนาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ วาระพิเศษ” เพื่อตรึกตรองคำขอให้ช่วยเหลือประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้วิเคราะห์วาระการครองตำแหน่งนายกฯของ พล.อำเภอประยุทธ์ จันทร์โอชะ ว่าครบ ปีแล้วไหม

โดยการสัมมนาในวันนี้ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะมีการตรึกตรองเกี่ยวกับคำอธิบาย แล้วก็หลักฐานที่เกี่ยวเนื่อง รวมทั้งข้างผู้ถูกร้อง ที่มีการส่งความคิดเห็นแจกแจงกันมาแล้ว ดังเช่น พล.อำเภอประยุทธ์ จันทร์โอชะ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตกาลประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (มือธนาคารนายปกรณ์ นิลเขียน อดีตกาลผู้ช่วย มือธนาคาร ฯลฯ

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมามีเอกสารข้อคิดเห็นของนายมีชัย และก็ พล.อำเภอประยุทธ์ ที่ทำคำอธิบายต่อศาลรัฐธรรมนูญ หลุดเผยแพร่ในโลกอินเตอร์เน็ต โดยเจาะจงเรื่องจริงรับรองว่า การนับวาระครองตำแหน่งนายกฯ จำต้องเริ่มนับช่วงวันที่ 6 เม.ย. 2560 หรือวันที่รัฐธรรมนูญปี 2560 มีผลบังคับใช้

สำหรับกรณีนี้ นายเชาวนะ สามสุวรรณ เลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนตอนวันที่ กันยายน 2565 ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา รับรองว่า นายรำไพทย์ กังรัชนีเทียม ประธานศาลรัฐธรรมนูญ รู้สึกเศร้า รวมทั้งมีความไม่ค่อยสบายใจ ก็เลยสั่งให้มีการวิเคราะห์ตัวการต้นเหตุของเอกสารความคิดเห็นนายมีชัย แล้วก็ พล.อำเภอประยุทธ์ หลุดออกมาแล้ว

นายเชาวนะ กล่าวเพราะ ตามขั้นตอนขั้นตอนการใคร่ครวญ ห้องประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีการพิจารณาหารือ รวมทั้งลงความเห็น ธรรมดาคำขอที่มีคู่อริ ตามขนบธรรมเนียมปฏิบัติ ศาลจะโหวตกันในเช้า รวมทั้งอ่านในตอนเวลาบ่ายหรือเย็นวันเดียวกัน การที่ศาลจะอ่าน หากเกิดเรื่องที่ไม่อยู่ระหว่างสอบปากคำ ศาลจะนัดหมายล่วงหน้า โดยมีกรอบเวลาอย่างต่ำไม่น้อยกว่า วัน ให้คู่กรณีมาฟัง

สำหรับในการพินิจศาลสามารถแจ้งคู่ความสำหรับเพื่อการสอบปากคำคราวหลังสุดได้เลยว่า จะให้มาฟังเมื่อใดเช่นไร แม้กระนั้นในเดี๋ยวนี้การสอบสวนยังไม่มี หากศาลจะนัดหมาย ศาลจะนัดหมายตามเกณฑ์ของข้อบังคับเป็น อย่างน้อยไม่น้อยกว่า วัน” นายเชาวนะ กล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *