ยัดห่วงสายปัญญา ควง วัดน้อยนพคุณ แชมป์จูเนียร์เอ็นบีเอ

การแข่งขันบาสเกตบอลจูเนียร์เอ็นบีเอ โครงการบาสเกตบอลเยาวชนระดับโลกของสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติ (NBA) ร่วมส่งเสริมการออกกำลังกายและไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพ

โดยในปีนี้ทางโครงการฯได้กลับมาที่ประเทศไทยเพื่อจัดการแข่งขัน ‘Jr. NBA 5v5’ ที่โรงเรียนสายปัญญารังสิต จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นการจัดการแข่งขันปีที่ 2 ติดต่อกัน เป็นการแข่งขันของเยาวชนทั้งชายและหญิงรุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี (U13) และรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี (U14) รวมทั้งสิ้น 41 ทีม จากทั่วประเทศ

ล่าสุดในการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิส ผลปรากฎว่า รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ชาย ทีมชมรมบาสเกตบอลสายปัญญา รังสิต เอาชนะ ทีมโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย คว้าแชมป์ไปครอง ด้านรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี หญิง โรงเรียนวัดน้อยนพคุณ เอาชนะ โรงเรียนสตรีวัดมหาพฤฒาราม ในพระบรมราชินูปถัมภ์ คว้าแชมป์ไปครอง

 

ขณะที่ ทีม Keng Basketball Academy เอาชนะ ทีม SIA (Shoot It Academy)- จวน. (จารุวัฒนานุกูล) คว้าแชมป์ ในรุ่น U13 ชาย และ ทีม Level Up Basketball เอาชนะ ทีม SIA (Shoot It Academy) คว้าแชมป์ ในรุ่นU13 หญิง

นอกจากนี้ ด.ช. พีระกานต์ วิไลโรจน์ จากทีม Keng Basketball Academy และ ด.ช. ไรย์ลัน สรัล กัลคิน จากทีม โรงเรียนบางกอกพัฒนา ได้รับรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า (MVP) ในรุ่น U13 และ U14 ชาย ตามลำดับ ส่วนฝ่ายหญิง ด.ญ.อภิสรา พารักษา จากทีม

นับตั้งแต่เริ่มโครการจูเนียร์เอ็นบีเอ ไทยแลนด์ ในปี 2557 ปัจจุบันสามารถสอนทักษะบาสเก็ตบอลให้เยาวชนชาย หญิง ของไทยได้มากกว่า 1.4 ล้านคนทั่วประเทศ รวมทั้งถ่ายทอดค่านิยมหลักของเกม ได้แก่ ความมีน้ำใจนักกีฬา การทำงานเป็นทีม ทัศนคติเชิงบวกและความเคารพ (S.T.A.R.) โครงการอบรมผู้ฝึกสอน จูเนียร์เอ็นบีเอ โค้ช อะคาเดมี (Jr. NBA Coaches Academy) เป็นโครงการที่รัฐบาลสนับสนุนเพื่อยกระดับการพัฒนาบาสเก็ตบอลในประเทศ โดยการกำหนดมาตรฐาน แนวทางปฏิบัติ และตัวอย่างที่ดีที่สุดให้กับโค้ชเยาวชน ตลอดการดำเนินโครงการได้ฝึกอบรมครูกว่า 6,300 คนจากกว่า 2,400 โรงเรียน ใน 14 จังหวัดทั่วประเทศ โดยมีศูนย์ฝึกอบรมหลักอยู่ที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ หาดใหญ่ ลำปาง ตรังและอุดรธานี

หลังจากรายการ ‘Jr. NBA 5v5’ จูเนียร์เอ็นบีเอ จะจัดการแข่งขันบาสเก็ตบอลเยาวชนประเภท 3v3 ที่เซ็นทรัลพลาซ่า อยุธยา ในวันที่ 10-11 กันยายน 2565
จูเนียร์เอ็นบีเอ (ประเทศไทย) ได้รับการสนับสนุนจาก Gatorade ซึ่งเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการ

Level Up Basketball (กรุงเทพ) และ ด.ญ. ด.ญ.ทิตาวีร์ ฤทธิอินทร์ จากทีม โรงเรียนวัดน้อยนพคุณ กรุงเทพฯ คว้ารางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าในรุ่น U13 และ U14 หญิง ตามลำดับ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *